Tư Vấn Đặt Tour

Mr.Sarame: 0983 355 639

yahoo  skype

thanh toan

Tin Tức Du Lịch

10 gợi ý tuyệt vời khi bạn du lịch đến Mandalay
Chùa Mahamuni và nghi thức rửa mặt phật
Viễn cảnh du lịch đầy thách thức ở Myanmar
Văn học nghệ thuật Myanmar
Văn hoá và phong tục của Myanmar

Cảnh đẹp Myanmar

Chùa Mahamuni và nghi thức rửa mặt phật

Hầu hết các ngôi chùa ở Myanmar đều được dát vàng vì vậy mà Myanmar từ một quốc gia cấm du lịch hiện nay đã trở thành một quốc gia thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan mỗi năm. Myanmar là một đất nước có rất nhiều các ngôi chùa và  Mahamuni Phaya là một trong những ngôi chùa đặc biệt đó. Nếu bạn muốn trực tiếp biết về ngôi chùa này hãy đặt tour du lịch Myanmar của Viet Viet Tourism, sẽ rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn.

chuaChùa Mahamuni

Tượng Phật ở chùa Mandalay Myanmar

 Chùa Mahamuni Phaya. Theo tiếng Bhasa, “Mahamuni” có nghĩa là “nhà hiền triết vĩ đại” và “Phaya” có nghĩa là “ngôi chùa”. Mahamuni Phaya được xây dựng vào năm 1784. Tư thế Phật tọa thiền định có khuôn mặt tròn và tai dài có khuyên, phía trên đầu Phật đội nón mình thì mặc áo khoác bào. Bức tượng được làm bằng đông và nặng đến 6,5 tấn, với chiều cao là 1,8m. Bảo tháp đặt tượng  là có 3 nẻo đường hai bên và trước mặt, từ tường đến thân đều tỏa ra sắc vàng rực rỡ.

maha-myat-muni-pagodaCó hàng triệu Phật tử đã đến đây cúng dường bằng những lá vàng được dát mòng với kích thước khoảng 2 ngón tay và khiến cho thân tượng đã dày lên khoảng 15 cm.

Để thể hiện sự sùng đạo và sức mạnh về quyền lực của mình, nhà vua Sanda Thurija thường đem vàng dát lên tượng. Tập tục này được thực hiện qua nhiều thế hệ, theo kiểu “cha truyền con nối”. Sau đó, tập tục ăn sâu vào tiềm thức của người dân Myanmar. Vì thế cho đến ngày nay, tượng Phật ngày càng to bởi lớp nón và lớp áo bào được dát lên vô số những lớp vàng lá. Uớc tính lớp vàng hiện dày 15cm.

Chùa Mahamuni có bốn mặt với những dãy hành lang dài. Ở giữa chánh điện có một tượng Phật lớn bằng vàng nhưng chỉ có đàn ông được phép đi lại ở khu vực sát tượng, tiếp xúc và dán vàng lên tượng.phụ nữ đến đây chỉ được phép quỳ ngồi hay đứng sau hàng rào cách tượng Phật khoảng 30m. Tuy nhiên, số lượng phụ nữ mua lá vàng thì lại nhiều hơn thanh niên và họ luôn sẵn có vài vị chính quả ở chùa làm nhiệm vụ dát vàng thay cho nữ giới.

Tìm hiểu nghi thức rửa mặt phật

Có rất nhiều người đã tề tựu kín sân chùa và các vị sư bắt đầu buổi lễ với những nghi thức khá là phức tạp. Với sự giúp đỡ của khoảng 10 nhà sư trẻ và thanh niên trong trang phục trắng, nhà sư phủ những tấm vải màu vàng lên thân tượng và thêm một dàn giáo bắc ngang trước ngực để nhà sư có thể dễ dàng đứng lên trên vừa với tầm khuôn mặt của đức Phật.

Theo lời người dân địa phương, chỉ có nhà sư đức độ và có vị trí cao trong Giáo hội Phật giáo Mandalay mới được phép rửa mặt Phật. Trước tiên, vị sư này phủ tấm vải màu vàng quanh phần thân tượng. Tiếp đến, ông cầm chiếc bình đựng nước và bắt đầu nghi thức xịt nước làm ướt khuôn mặt tượng Phật. Sau đó, nhà sư dùng miếng mút lau khuôn mặt Phật từ trán xuống mắt, rồi đến hai bên cánh mũi. Đến phần môi, ông dùng cây cọ mềm chải một cách nhẹ nhàng. Sau cùng, vị sư dùng quạt phe phẩy để làm khô nước trên mặt Phật.

Họ đựng nước trong những chiếc bình bằng kim loại sáng bóng. Vị sư bắt đầu những nghi thức với chiếc bình vàng xịt nước làm ướt mặt tượng. Sau đó, ông sẽ bấm nút cẩn thận và từ tốn lau trọn vẹn khuôn mặt của đức Phật từ trán xuống mắt và hai cánh mũi. Riêng phần môi thì được nhà sư dùng cây cọ mềm nhẹ nhàng trải qua nhiêu lần.

Những tiếng cầu kinh lầm rầm ở bên dưới cùng sự tập hợp cao độ chứng kiến các nghi thức. Nghi lễ rửa mặt Phật được mang về chùa và chỉ vị sự nào có vị trí cao trong cộng đồng Phật giáo Mandalay mới có thể đảm nhận được công việc quan trọng này.

rua-mat-phatLễ rửa mặt phật ở chùa Mahamuni

Thông tin thêm về chùa Mahamuni:

- Ngôi chùa Mahamuni nằm ở giữa đường 82 và đường 84 tại thành phố Mandayla. Cách dễ và nhanh nhất để đến là đi taxi hay rickshaw (loại xe lam 3 bánh) với giá khoảng 2 - 3 USD từ trung tâm. Các bác tài đều nói tiếng Anh khá tốt.

- Chùa mở cửa cho khách tham quan từ 6h sáng đến 8h tối. Vé vào cửa 4 USD.

- Tháng hai là dịp lễ hội tại chùa Mahamuni thu hút hàng ngàn phật tử đến tham dự.

saigonVăn Phòng Tại Việt Nam:

address  259 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP HCM.

phone  (848) 3526 7788

fax  (848) 3848 1560

phnompenhVăn Phòng Tại Campuchia:

address  # 72D, 113St,Chankarmon, Phnompenh, Cambodia.

phone  (855) 023 215 644   

fax  (855) 023 216 484